Ngày 14 và 15 tháng 12 năm 2019, Hội thảo quốc gia về Kế toán Kiểm toán với chủ đề "Kế toán, Kiểm toán trong thế giới số" đã được tổ chức tại Trường ĐH Kinh tế TPHCM. Hội thảo được đồng tổ chức bởi 15 trường Đại học, Học viện trên cả nước và tạp chí JABES. Hội thảo có sự tham gia của hàng trăm các nhà khoa học, tổ chức hiệp hội nghề nghiệp, các công ty và đặc biệt là các cán bộ quản lý, giảng viên đến từ khoa Kế toán, Kiểm toán, Quản tri kinh doanh của các trường đại học trên cả nước. Hội thảo được đánh giá là rất thành công.

Trong hai ngày 14 và 15 tháng 12 năm 2019, Hội thảo quốc gia về Kế toán Kiểm toán lần thứ nhất (VCAA) với chủ đề "Kế toán, Kiểm toán trong thế giới số" đã được tổ chức tại Trường ĐH Kinh tế TPHCM. Hội thảo được đồng tổ chức bởi 15 trường Đại học, Học viện trên cả nước bao gồm: Trường ĐH Kinh tế TPHCM, Trường ĐH Kinh tế-Luật-ĐHQG TPHCM, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, Trường Đại học Công nghệ TPHCM, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, Trường ĐH Duy Tân, Trường ĐH Quy Nhơn, Trường ĐH Nha Trang, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, Trường ĐH Ngoại Thương, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, Trường ĐH Điện lực và tạp chí JABES. Hội thảo có sự tham gia viết bài và trình bày, tham dự của hàng trăm các nhà khoa học, tổ chức hiệp hội nghề nghiệp, các công ty và đặc biệt là các cán bộ quản lý, giảng viên đến từ khoa Kế toán, Kiểm toán, Quản tri kinh doanh của các trường đại học trên cả nước.

Ảnh: Toàn cảnh Hội thảo

Đại diện đơn vị đăng cai chủ trì Hội thảo PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt-Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP HCM đã có bài phát biểu khai mạc súc tích và sâu sắc về sự ra đời, sự cần thiết và những đóng góp quan trọng của hội thảo quốc gia về Kế toán Kiểm toán vào sự phát triển chung của đào tạo Kế toán Kiểm toán tại các trường đại học, học viện ở Việt Nam.

Hội thảo quốc gia về Kế toán, Kiểm toán lần thứ 1-VCAA tổ chức tại Thành phố Hồ Chí MinhẢnh: PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt-Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP HCM phát biểu khai mạc

Diễn giả Ng Eng Wan, Giảng viên RMIT, CFO của MNCs trình bày chủ đề "Accounting-Finance Transformation in a Digital Economy". Bài trình bày rất hấp dẫn, hữu ích với các cơ sở đào tạo khi xây dựng chương trình, nội dung đào tạo ngành kế toán kiểm toán trên cơ sở những thông tin về sự chuyển đổi trong kinh tế số.

Ảnh: Ông Ng Eng Wan-Đại diện Smart Train trình bày tại phiên tổng thể của hội thảo

Diễn giả Hà Trịnh, Phó chủ tịch Ủy ban Hội viên ACCA Việt Nam trình bày chủ đề "Năng lực của kế toán kiểm toán trong tương lai". Với các nội dung trình bày liên quan đến những nội dung về công nghệ số, những thay đổi trong công việc kế toán dưới sự ảnh hưởng của công nghệ số đặt ra yêu cầu đối với người làm nghề kế toán, kiểm toán trong tương lai đã giúp cho các cơ sở đào tạo có những cái nhìn mới về chất lượng cử nhân kế toán kiểm toán, việc đáp ứng yêu cầu công việc, đặt ra những thay đổi trong quá trình đào tạo để đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp

Ảnh: Diễn giả Hà Trịnh trình bày tại phiên tổng thể của hội thảo

Hai diễn giả đến từ công ty Kiểm toán PwC là Bà Trần Thị Thanh Trúc-Phó tổng giám đốc Dịch vụ Kiểm toán và Đảm bảo và Ông Phó Đức Giang-Giám đốc công ty TNHH Dịch vụ an toàn thông tin PwC Việt Nam trình bày chủ đề "Kiểm toán rủi ro công nghệ thông tin trong thế giới số" tiếp cận một góc độ khác của thế giới số đó là những thách thức, rủi ro trong bảo mật thông tin, những phần mềm kiểm toán mà PwC đang phát triển và áp dụng trong quá trình kiểm toán và dịch vụ đảm bảo cho khách hàng hiện nay và xu hướng thay đổi trong tương lai. Vấn đề đặt ra về đào tạo kĩ năng công nghệ thông tin cho người là kế toán kiểm toán như thế nào để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Ảnh: Bà Trần Thị Thanh Trúc-Phó tổng giám đốc Dịch vụ Kiểm toán và Đảm bảo PwC trình bày tại phiên tổng thể của hội thảo

Hội thảo quốc gia về Kế toán, Kiểm toán lần thứ 1-VCAA tổ chức tại Thành phố Hồ Chí MinhẢnh: Ông Phó Đức Giang-Giám đốc công ty TNHH Dịch vụ an toàn thông tin PwC Việt Nam trình bày tại phiên tổng thể của hội thảo

Ban tổ chức trao kỉ niệm chương cho các đơn vị đồng tổ chức hội thảo

Hội thảo quốc gia về Kế toán, Kiểm toán lần thứ 1-VCAA tổ chức tại Thành phố Hồ Chí MinhẢnh: BTC trao kỉ niệm chương cho các đơn vị đồng tổ chức hội thảo

Chiều ngày 14.12.2019 các bày trình bày chuyên môn được chia thành 05 phiên với các nhóm chủ đề "Kiểm toán trong thế giới số"; "Hệ thống thông tin trong thế giới số"; "Công bố thông tin và quản trị trong thế giới số"; "Đào tạo nguồn lực trong thế giới số" và "Tổng hợp-Bài viết tiếng Anh". Ngày 15.12.2019, các phiên trao đổi tập trung vào thảo luận về đào tạo trong thế giới số, với hai nhóm lĩnh vực chính là "Nguyên lí kế toán, Hệ thống thông tin kế toán và Kế toán công"; "Kế toán tài chính, kế toán quốc tế, kế toán quản trị và kiểm toán" các bài trao đổi đến từ đại diện 08 trường đại học trên cả nước. Nhiều các nội dung, quan điểm về xây dựng chương trình đào tạo, nội dung học phần được trao đổi, thảo luận sôi nổi tại các phiên của hội thảo.

Hội thảo được đánh giá là đã rất thành công và mang lại nhiều giá trị hữu ích cho người tham dự cũng như việc đổi mới nội dung, chương trình giảng dạy tại các trường đại học, học viện ở Việt Nam trong lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán.

• Thứ Hai, 11:39 16/12/2019

Thứ Hai, 20:41 23/10/2023
Bảo vệ đề án “Xây dựng cơ sở dữ liệu kiểm toán báo cáo tài chính phục vụ thực tập tốt nghiệp cho sinh viên ngành kiểm toán của Đại học Công nghiệp Hà Nội” của TS Giáp Đăng Kha

Thứ Sáu, 12:20 06/12/2019