Khoa Kế toán Kiểm toán-HaUI tham gia hội thảo "Xoát sét bản dịch chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế".

Trong 3 ngày từ 13/4-15/4/2021, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á-ADB đã tổ chức hội thảo Xoát xét bản dịch chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế. Hội thảo đã có sự góp mặt của 60 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các công ty Kiểm toán và các trường đại học, học viện trên cả nước. Hội thảo được đánh giá là thành công.

Trong 3 ngày từ 13/4-15/4/2021, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á-ADB đã tổ chức hội thảo Xoát xét bản dịch chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế. Đây là Hội thảo mở đầu cho chuỗi các hoạt động chuẩn bị cho lộ trình áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế tại Việt Nam. Đại diện cho Bộ Tài chính, Cục Quản lý, Giám sát Kế toán Kiểm toán- Bộ Tài chính chủ trì hội thảo. Hội thảo có sự góp mặt của 60 đại biểu đến từ Cục Cục Quản lý, Giám sát Kế toán Kiểm toán- Bộ Tài chính, các công ty Kiểm toán, các trường đại học, học viện trên cả nước, bao gồm các thành viên của ban Biên dịch, ban Xoát xét và các chuyên gia trong lĩnh vực Kế toán Kiểm toán. Hội thảo đã tập trung vào thảo luận các vấn đề bao gồm: Một số nội dung cần hướng dẫn áp dụng IFRS tại Việt Nam, Bộ thuật ngữ trong các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế-IFRS, một số nội dung cần trao đổi trong các chuẩn mực IFRS. Dưới sự điều hành của ông Vũ Đức Chính-Cục trưởng, Trịnh Đức Vinh-Phó Cục trưởng, Ông Lưu Đức Tuyên-Phó Cục trưởng, Bà Lê Thị Tuyết Nhung-Phó Cục trưởng các phiên thảo luận đã diễn ra rất sôi nổi trong 3 ngày làm việc của hội thảo.

Khoa Kế toán Kiểm toán-HaUI tham gia hội thảo `Xoát sét bản dịch chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế`.Ảnh chụp toàn cảnh hội thảo

Đại diện cho Cục Quản lý, giám sát Kế toán Kiểm toán-Bộ Tài chính, Ông Vũ Đức Chính phát biểu khai mạc hội thảo. Ông Chính đã nhấn mạnh ý nghĩa, sự cần thiết đưa chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế vào áp dụng tại Việt Nam trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế toàn cầu hiện nay. Để vận dụng chuẩn mực mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam có nhiều vấn đề cần được chuẩn bị, thực hiện mà trong đó trước hết cần tập trung hoàn thiện công tác biên dịch để công bố áp dụng và triển khai các hoạt động đào tạo, hướng dấn áp dụng. Lộ trình áp dụng cũng cần phải được xem xét, cân nhắc lựa chọn phù hợp với các điều kiện hiện tại của Việt Nam.

Ảnh Ông Vũ Đức Chính-Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát Kế toán Kiểm toán-Bộ Tài chính phát biểu khai mạc Hội thảo

Các đại biểu tham dự đã chia sẻ rất nhiều các nội dung chuyên sâu về chuyên môn liên quan đến áp dụng, giảng dạy chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS làm cơ sở để ban chủ chì đề án tổng hợp phục vụ cho quá trình hoàn thiện bản dịch chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS. Các chuyên gia đến từ các công ty Kiểm toán như Deloitte Việt Nam, KPMG Việt Nam, E&Y Việt Nam, PwC Việt Nam, RSM Việt Nam đã chia sẻ nhiều các tình huống thực tế khi kiểm toán, tư vấn cho các doanh nghiệp FDI lập báo cáo tài chính theo khuôn khổ của chuẩn mưc báo cáo tài chính quốc tế IFRS. Các giảng viên đến từ các trường đại học như Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, trường Đại học Kinh tế quốc dân, trường Đại học Kinh tế-ĐH Đà Nẵng, Học viện Tài chính, Trường Đại học Ngoại Thương, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại Công nghiệp TP.HCM, học viện Ngân Hàng đã đóng góp nhiều ý kiến hoàn chỉnh các nội dung chuyên môn cho bản dự thảo biên dịch chuẩn mực. Ban tổ chức đánh giá cao sự nỗ lực của ban biên dịch, ban Xoát xét và các đại biểu tham dự hội thảo trong quá trình hoàn thiện bản dịch chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế để hướng tới triển khai áp dụng trong Đề án theo Quyết 345/QĐ-BTC ngày 16 tháng 03 năm 2020 phê duyệt Đề án áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính tại Việt Nam.

PGS.TS Mai Ngọc Anh-Trưởng khoa Kế toán Kiểm toán-Học viện Tài chính trao đổi về các nội dung bản dịch chuẩn mực tại hội thảo

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tham gia đề án với tư cách là một nhóm Biên dịch chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế. Đại diện cho trường Đại học Công nghiệp Hà Nội PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nga tham dự Hội thảo. PGS cho rằng việc áp dụng chuẩn mực báo cáo quốc tế đã được các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam thực hiện trong điều kiện được hỗ trợ rất lớn từ các công ty mẹ nên họ không gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý các kĩ thuật khi áp dụng nhưng họ cần có văn bản pháp lý chính thức về việc áp dụng chuẩn mực báo cáo quốc tế tại Việt Nam để phục vụ cho việc công bố thông tin cũng như cơ sở để xử lý các vấn đề về thuế với các cơ quan Thuế. Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, việc áp dụng sẽ gặp nhiều khó khăn nên cần xác định rõ từng bước đi, lộ trình thực hiện cho phù hợp.

Khoa Kế toán Kiểm toán-HaUI tham gia hội thảo `Xoát sét bản dịch chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế`.Ảnh PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nga-Phó trưởng khoa Kế toán Kiểm toán-Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, thành viên ban biên dịch chuẩn mực, phát biểu tại hội thảo

Hội thảo Xoát sét bản dịch chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế.

Ảnh Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm các địa biểu tham dự Hội thảo

• Thứ Sáu, 11:15 16/04/2021

Thứ Hai, 20:41 23/10/2023
Hội thảo quốc gia về Kế toán, Kiểm toán lần thứ 2-VCAA